My Blog

Tăng gấp đôi lượt truy cập nhờ mạng xã hội, chuyện nhỏ!

by ThanhLuong_Doublequator on May 9, 2016 No comments

Tăng gấp đôi lượt truy cập nhờ mạng xã hội, chuyện nhỏ!

Garrett Moon @ kissmetrics.com

BELCHATOW POLAND - MAY 02 2013: Modern white keyboard with colored social network buttons.

Rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng con đường sản xuất nội dung trên website để thu hút khách hàng mục tiêu và tăng lượt truy cập. Tuy nhiên, chỉ với những từ mẩu nội dung vụn vặt và rời rạc thì cách này sẽ không cho mấy hiệu quả.

Nếu bạn nghiêm túc muốn đi theo hướng làm nội dung, vậy bạn cũng phải nghiêm túc suy nghĩ về việc sử dụng mạng xã hội để giúp tăng lượt truy cập càng nhiều càng tốt. Một trong những cách tốt nhất là bạn phải chia sẻ những nội dung trên website của mình lên mạng xã hội thật nhiều lần. Nghe có vẻ đơn giản phải không? Vậy hãy xem thử một vài tính toán dưới đây:

1

Ngay sau khi post một bài blog mới trên website, chúng ta có thể quảng bá chúng trên các mạng xã hội khác nhau. Giả định bài post này được chia sẻ trên 3 mạng xã hội là Twitter, Facebook, và Google+, tổng lượt truy cập trông khá khả quan.

Nếu chúng ta chia sẻ bài post này một lần nữa vào ngày tiếp theo, liệu lượt truy cập có được nhân đôi? Câu trả lời khá rõ ràng là không, bởi định luật suy giảm thặng dư.

Nhưng nếu chúng ta tiếp tục chia sẻ lần thứ ba, tổng lượng truy cập sẽ tăng lên hơn cả gấp đôi. Vậy điều này được lý giải như thế nào?

Tất nhiên đây chỉ là một ví dụ giả định, nhưng nguyên tắc chủ đạo ở đây là, bạn càng share nhiều thì sẽ càng có cơ hội tăng lượt click vào website của mình. Câu hỏi lại đặt ra, liệu cách này có áp dụng được và phát huy hiệu quả cho tất cả mọi trường hợp?

 

Chia sẻ cùng một nội dung lặp đi lặp lại nhiều lần liệu có ổn không?

Trong nhiều trường hợp, việc chia sẻ nội dung nhiều lần trên các mạng xã hội sẽ có thể tạo ra những phản ứng mạnh mẽ. Nhiều người không quan tâm đến việc liên tục chia sẻ những nội dung lặp lại trên cùng một tài khoản, và – có vẻ khá kỳ lạ – là cách này vẫn phát huy hiệu quả. Liệu có ai sẽ phàn nàn về sự trùng lặp này không? Tôi đã thử áp dụng cách này để chia sẻ một bài viết nhiều lần trên mạng xã hội, và câu trả lời là không.

Thực tế, sẽ chẳng ai phiền lòng, thậm chí để ý. Mà dù có một, hai khách hàng để ý phát hiện ra sự trùng lắp này, thì hậu quả liệu có đáng kể? Một điều bạn phải luôn nhớ rằng, khi làm marketing, sẽ chẳng có khách hàng nào ngồi đó và theo dõi cặn kẽ tất cả những việc bạn làm.

Những người dùng mạng xã hội không giống như độc giả blog, họ không thể đăng ký (subscribe) RSS và đọc tất cả các post của bạn. Mặt khác, bằng việc chia sẻ nội dung nhiều lần, bạn mới có thể mang lại giá trị đến cho khách hàng. Bởi nếu bạn chỉ chia sẻ một lần, rất nhiều người dùng sẽ không bao giờ tiếp cận được với những nội dung mà bạn đăng tải.

 

Làm sao để tránh việc biến trang của bạn trở thành một trang tin rác (spam)?

Như đã nói ở trên, sẽ rất ít khách hàng lưu ý đến việc nội dung được chia sẻ nhiều lần, nhưng không phải hoàn toàn không có. Đã từng có một số trường hợp người dùng phàn nàn về vấn đề này, bởi một vài tài khoản trên mạng xã hội Twitter đã quá lạm dụng việc chia sẻ lặp lại nội dung. Họ sử dụng một plugin tự động chia sẻ ngẫu nhiên lại các bài cũ – mỗi tiếng đồng hồ.

Cách làm khá cực đoan này ban đầu cũng sẽ giúp họ tăng lượt click (ít nhất là trong một khoảng thời gian đầu nào đó), nhưng đây chắn chắn không phải là một cách hay. Nếu bạn chia sẻ quá nhiều như thế, sau một thời gian, người dùng sẽ nhận ra rằng bạn đang spam bài, và thậm chí có thể unfollow tài khoản của bạn.

Vì vậy, khi chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, hãy lưu ý một vài điều như sau:

 1. Hãy xem xét đến cảm nhận của người đọc

Tài khoản của bạn không phải là một tài khoản cá nhân “cho vui”, mục đích bạn đăng bài là để người dùng xem.

 1. Đừng spam

Hãy lên một kế hoạch đăng bài hợp lý và có chiến lược, đừng tham lam đăng quá nhiều.

 1. Thử đứng ở vị trí của người dùng

Chắc hẳn bạn cũng là một người dùng mạng xã hội. Đối với bạn, khi xem những trang khác, ở mức độ nào sẽ bị coi là spam và gây khó chịu? Nên nhớ, những gì bạn không muốn xem, thì người dùng cũng thế.

 1. Nội dung phải luôn có giá trị

Như tất cả chúng ta đều biết, việc sản xuất nội dung là một công việc sẽ mang lại hiệu quả marketing cực cao – nhưng chỉ với điều kiện là những nội dung đó phải mang lại giá trị cho người dùng.

Dựa trên những nguyên tắc này, bạn sẽ có thể phát triển một kế hoạch quảng bá nội dung hiệu quả trên các mạng xã hội để tăng gấp đôi lượng truy cập cho website của mình.

 

Những điều bạn cần làm khi chia sẻ nội dung lên mạng xã hội

Bước 1 – Lập một bảng thời gian biểu

Bước đầu tiên khi bạn muốn chia sẻ nội dung của mình nhiều lần lên mạng xã hội là lập một bảng thời gian biểu thể hiện tần suất chia sẻ trên từng mạng xã hội. Với bảng thời gian biểu này, bạn phải trả lời được những câu hỏi như:

 • Mức tần suất bao nhiêu là phù hợp cho từng mạng xã hội? Mức tối đa chấp nhận được?
 • Cần lưu ý những khoảng thời gian “giờ vàng” nào không?
 • Cùng một nội dung có thể được “tái sử dụng” trong thời hạn bao lâu để nó vẫn còn giá trị mới mẻ với người dùng?
 • Khoảng thời gian giữa 2 post bao nhiêu là phù hợp?
 • Điều chỉnh thời gian biểu thế nào để làm tăng sự đa dạng cho nội dung trên mạng xã hội?

Hãy lên kế hoạch một cách thật cẩn thận. Nếu bạn phân bổ không hợp lý, người dùng sẽ cảm thấy nhàm chán hoặc thậm chí khó chịu với tài khoản của bạn.

Cụ thể hơn về việc lên kế hoạch, mục tiêu của bạn chính là “rải muối tiêu” lên mạng xã hội để tăng lượt click. Vì vậy, gợi ý cho một bảng thời gian biểu sẽ như sau:

 1. Ngày đăng – Bạn có thể chia sẻ ngay một bài blog vừa được đăng tải trên một mạng xã hội bất kỳ.
 2. Cùng ngày – Sau đó khoảng 2-3 tiếng, bạn có thể bắt đầu đăng “nhỏ giọt” sau bài đăng này sang những mạng xã hội khác hoặc các tài khoản khác.
 3. Ngày hôm sau – Lựa chọn một vài mạng xã hội thích hợp để chia sẻ bài đăng một lần nữa.
 4. Tuần sau – Bạn có thể lên kế hoạch để đăng lại loạt bài của tuần trước.
 5. Tháng sau – Bạn vẫn có thể lựa chọn một lượng bài để đăng lại vào tháng sau.
 6. Sau đó – Tùy theo tính chất của bài đăng, bạn có thể lên kế hoạch chia sẻ lại sau khoảng mốc 3 tháng hoặc hơn.

Sau khi đã lên kế hoạch đăng bài cho từng kênh, bạn nên thể hiện nó lên một biểu đồ thời gian đơn giản để tiện thực hiện và kiểm tra. Đây là một bước cực kỳ quan trọng.

2

Trong ví dụ này, bạn có thể thấy kế hoạch đăng bài trên Twitter khá dày đặc so với Facebook và Google+. Đặc biệt đối với Tumblr, nội dung chỉ được chia sẻ một lần. Mức tần suất được xem xét tùy theo tính chất của từng loại mạng xã hội. Ngoài ra, bạn có thể tùy biến theo tính chất nội dung website của mình.

 

Bước 2 – Không bao giờ chia sẻ cùng một nội dung với caption giống hệt nhau

Đây là một bước rất quan trọng trong quy trình này – để tách biệt tài khoản của bạn với những tài khoản spam. Thông thường khi share một bài blog, chúng ta sẽ viết caption dựa vào nội dung, tiêu đề và có thể kèm theo đó một vài hashtag. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, bạn có thể “tái sử dụng” bài post, nhưng đừng lặp lại caption cũ! Điều này sẽ làm người dùng cảm thấy cực kỳ nhàm chán.

Một vài gợi ý cho bạn để viết caption có thể là đặt ra một câu hỏi gợi tranh luận về nội dung bài post, hoặc trích ra một đoạn từ bài blog. Dưới đây là một ví dụ về việc tạo một xâu chuỗi caption cho cùng một bài post.

3

Ở ví dụ trên đây, bạn có thể thấy rằng mỗi một tweet đều được biến đổi khác nhau dù chúng chia sẻ cùng một link. Thủ thuật này có vẻ đơn giản những sẽ hơi mất thời gian và “tốn não” để nghĩ ra nhiều caption để khai thác nhiều khía cạnh của bài blog. Nhưng đây sẽ là một cách tuyệt vời để lôi kéo người dùng tương tác với nội dung của bạn một cách rất tự nhiên.

Một số gợi ý để bạn có thể viết nhiều caption cho một post:

 • Ngắn gọn và trực diện: Dẫn tên của bài blog post kèm với link.
 • Đặt câu hỏi: Hãy thử đặt một gợi thảo luận, tranh cãi về nội dung bài post
 • Face: Dẫn ra một sự thật, con số có nêu trong bài
 • Trích dẫn Quote: Dùng một đoạn trích trong bài để làm caption
 • Gợi tò mò: Đặt một caption gợi tò mò về nội dung bài viết

Khi thực hiện mẹo này, bạn thử nhiều kiểu đặt caption và tìm ra “style” đặt caption nào sẽ lôi kéo tương tác với người dùng tốt nhất.

 

Bước 3 – Tối ưu hóa nội dung cho từng mạng xã hội

Mỗi nền tảng mạng xã hội có cách hiển thị hình ảnh và văn bản khác nhau, bạn có thể tùy biến để tận dụng điểm mạnh của từng loại để tối ưu hóa nội dung chia sẻ trên từng mạng xã hội.

4

Ví dụ, Google+ sẽ cho bạn viết đoạn văn bản dài hơn khi share bài viết, vì vậy bạn có thể dẫn những nội dung chính và hấp dẫn trong bài ra. Mặt khác, mạng xã hội Twitter rất chú trọng ưu tiên cho những post có hình ảnh.

5

 

Bước 4 – Quan sát và kiểm tra hiệu quả

Như thường lệ, công đoạn quan trọng cuối cùng bạn cần làm đó là quan sát và kiểm tra hiệu quả việc thực thi kế hoạch chia sẻ bài. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Sự tăng hoặc giảm mức độ hoạt động của các bài post: Sau khi thực hiện và điều chỉnh kế hoạch post bài, hãy quan sát hiệu quả của nó. Số lượt like, share, lượt click, retweet có tăng lên hay không? Ngoài việc kiểm tra bằng tự quan sát, bạn có thể sử dụng các công cụ các công cụ như Bit.ly hay Google Analytics để kiểm tra chính xác.
 • Phản hồi từ người dùng: Khi áp dụng chiến lược post bài này, đôi khi bạn vẫn có thể nhận về những phản hồi tiêu cực, phàn nàn từ người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu tình trạng không quá nghiêm trọng, đừng quá để tâm về một vài lời phàn nàn đơn lẻ. Hãy sử dụng những con số tính toán để đánh giá mức độ hiệu quả của việc bạn đang làm.
 • Sự sụt giảm hứng thú của người dùng: Hòa chung vào xu hướng mạng xã hội đang ngày càng đông đúc và chật chội, bạn sẽ gặp phải nguy cơ bị tụt hậu bởi người dùng đang bị “bủa vây” bởi quá nhiều nội dung xuất hiện trên news feed hằng ngày. Hãy liên tục theo dõi tỉ lệ lượng truy cập của mình để có biện pháp bổ sung khi cần thiết.

Cho đến hiện nay, chiến lược đăng tải nhiều lần vẫn chỉ như một “liều thuốc thử nghiệm” bởi nó vẫn đang tồn tại nhiều “phản ứng phụ”. Nếu vận dụng tốt, nó sẽ phát huy hiệu quả đến không ngờ. Nhưng nếu vận dụng sai cách hoặc quá lạm dụng, bạn có thể trở thành spammer, và phải chịu hậu quả từ những phản ứng ngược.

 

Những nội dung được chia sẻ nhiều lần có cơ hội trở nên viral (được lan truyền cực kỳ nhanh và rộng rãi)

Một ví dụ thành công khi áp dụng chiến lược chia sẻ nhiều lần là của Julie – một blogger của kissmetrics.com. Cách đây không lâu, một bài blog của Julie đã trở nên viral nhờ chiến lược quảng bá trên mạng xã hội. Khi cô đăng tải lần đầu tiên, bài blog không được chú ý nhiều. Nhưng sau đó một tháng, cô đã tweet về bài blog một lần nữa, và bài blog lập tức được lan truyền rộng rãi.

Julie cho biết: “Khi vừa đăng tải, lượng xem trên website và lượng truy cập từ bài share qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tumblr, hay LinkedIn đều không cao. Sau đó một tháng, tôi đã chia sẻ nó một lần nữa với một thông điệp mới và bài post đã được chú ý.”

6

Như có thể thấy, việc lên kế hoạch để chia sẻ nội dung nhiều lần không chỉ giúp bạn tăng lượng traffic đến website hằng ngày mà còn tạo cơ hội để một bài viết nào đó bất ngờ trở nên viral. Hãy cân nhắc và lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng và có chiến lược.

 

Giới thiệu về Tác giả: Garrett Moon là nhà sáng lập tại CoSchedule, một bộ công cụ lên lịch cho các nhà xuất bản trên WordPress, cho phép người dùng lên lịch cho các bài blog post và bài chia sẻ sang các mạng xã hội một cách dễ dàng với giao diện kéo – thả trên khung lịch. Xem thêm tại đây http://coschedule.com/blog/blog-editorial-calendar-template/.

 

Nguồn: https://blog.kissmetrics.com/double-your-social-media-traffic/

Dịch: Khả Tú

ThanhLuong_DoublequatorTăng gấp đôi lượt truy cập nhờ mạng xã hội, chuyện nhỏ!

Join the conversation